• slide image
  • slide image
Tin Tức

NIỀNG RĂNG TRẺ EM – ĐIỀU TRỊ SỚM RĂNG THƯA, HÔ, MÓM – HIỆU QUẢ NHÂN ĐÔI

Ngày Đăng : 06/01/2017 - 9:39 AM

Niềng răng trẻ em giúp điều trị, khắc phục những khuyết điểm răng lệch lạc của trẻ ngay từ sớm giúp mang lại hiệu quả gấp đôi, là tiền đề cho một hàm răng đều đẹp phát triển tốt về hình thức lẫn chức năng.

Thời điểm thích hợp niềng răng trẻ em

Lựa chọn thời gian niềng răng cho trẻ em là rất quan trọng và có sự tác động rất lớn đến kết quả thu được do đó các bậc phụ huynh nên nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận và tìm gặp các bác sĩ để được tư vấn và biết chính xác khi nào nên niềng răng trẻ em. Thông thường có 3 giai đoạn có thể tiến hành niềng răng được chia theo từng khoảng độ tuổi dưới đây:

  • Giai đoạn răng sữa

Giai đoạn này bắt đầu khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên đến khi 5 tuổi. Răng sữa thường được cho rằng không quan trọng vì sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng đa số các bậc phụ huynh đều suy nghĩ không đúng bởi vì răng sữa có vai trò giữ khoảng trống giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Răng sữa bị mất sớm sẽ khiến các răng khác di chuyển vào khoảng trống đó, sau đó răng vĩnh viễn bên dưới không có chỗ mọc sẽ gây ra tình trạng mọc lệch, ngầm hoặc mọc chen chúc.

niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em được chia thành 3 giai đoạn theo từng độ tuổi

  • Giai đoạn răng hỗn hợp

Giai đoạn này trong độ tuổi từ 6 – 12, khi đó răng trẻ có sự phát triển ổn định, răng vĩnh viễn đang dần thay thế những chiếc răng sữa. Niềng răng trẻ em trong giai đoạn này sẽ giúp điều chỉnh những chiếc răng lệch lạc và sắp xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Độ tuổi này là lúc xương hàm của trẻ đang phát triển tương đối ổn định nên khá thích hợp cho việc điều chỉnh ngay những sai lệch và giúp cho việc điều trị sau này nhanh hơn.

  • Giai đoạn răng vĩnh viễn

Giai đoạn này trong độ tuổi từ 13 – 21 và là giai đoạn dậy thì, lúc này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh do đó những vấn đề xương hàm hô hay móm hoặc khuyết điểm về răng như: hô, móm, chen chúc, lệch lạc… sẽ biểu hiện rõ nhất. Chính vì vậy nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh phù hợp với khuôn mặt và giúp răng đều đặn hơn.

Cần lưu ý, đôi khi sự phát triển của xương hàm và răng không tương quan với nhau có thể dẫn đến việc tạo ra hô móm trong khi chưa thay xong răng vĩnh viễn. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để có thể can thiệp bằng cách niềng răng trẻ em một cách kịp thời.

Vì sao cần niềng răng trẻ em?

Niềng răng trẻ em mang đến nhiều lợi ích cho hàm răng của trẻ, trong đó có những ưu điểm không thể có được so với khi thực hiện chỉnh nha niềng răng lúc trưởng thành.

1. Kết quả điều trị niềng răng trẻ em cao hơn: do lúc này xương hàm còn mềm nên việc dịch chuyển răng về vị trí thích hợp dễ dàng hơn mang lại kết quả thành công cao hơn.

2. Điều chỉnh sớm những lệch lạc của răng: niềng răng trẻ em giúp phát hiện và điều trị kịp thời những vấn đề về răng miệng, hạn chế ảnh hưởng đến khớp cắn và thẩm mỹ, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn và ngăn ngừa tối đa các bệnh về răng miệng.

niềng răng cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ em mang đến nhiều lợi ích hơn so với khi chỉnh nha cho người trưởng thành

3. Việc điều trị ít gây đau đớn hơn: chỉnh nha cho trẻ sớm ít gây đau đớn và khó chịu cho trẻ hơn. Niềng răng trẻ em giúp xương hàm của trẻ phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ can thiệp nào khác.

4. Giúp giai đoạn chỉnh nha toàn diện sau này dễ dàng hơn: Trong trường hợp mắc các vấn đề nghiêm trọng về răng và xương hàm, cần có sự điều chỉnh sớm khi trẻ còn nhỏ do các biện pháp niềng răng thông thường sẽ không mang lại kết quả khi trưởng thành sẽ khiến quá trình điều trị gặp khó khăn và phức tạp hơn.

Quy trình niềng răng trẻ em tại Nha Khoa Đại Sứ

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, Nha Khoa Đại Sứ luôn cố gắng đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ cao nhất mà vẫn đảm bảo an toàn với một quy trình niềng răng trẻ em đúng kỹ thuật.

Bước 1: Kiểm tra vệ sinh răng miệng

Bước này có vai trò khá quan trọng giúp răng của trẻ tránh được các bệnh lý xảy ra trong quá trình chỉnh nha, để làm được điều đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và vệ sinh răng miệng của trẻ để loại bỏ những mảng bám, cặn thức ăn còn sót lại.

Bước 2: Chụp phim X quang xác định tình trạng cụ thể

Sau khi hoàn tất việc vệ sinh răng miệng, trẻ sẽ được chụp phim x-quang bằng máy kỹ thuật số Cone Beam CT 3D để xác định cụ thể tình trạng răng, xương hàm. Dựa vào đó bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết cho mỗi giai đoạn niềng răng trẻ em.

Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ dùng phần mềm Vceph phân tích số liệu cụ thể để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho bé.

Bước 3: Lấy dấu hàm để thiết kế khí cụ niềng răng

Lấy dấu hàm sẽ giúp bác sĩ thiết kế được mắc cài tương ứng, khớp với khuôn răng thật nhằm bảo đảm độ chính xác khi gắn các mắc cài lên răng.

Bước 4: Thiết kế mắc cài

Khi đã có được mẫu dấu hàm răng cộng với phim chụp, bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc để chế tạo ra mắc cài phù hợp với khuôn hàm của từng trẻ.

Bước 5: Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài lên răng cho trẻ

Vì đây là một kỹ thuật không đơn giản nên các bác sĩ sẽ là người trực tiếp gắn mắc cài lên răng, hoàn tất các bước đeo dây cung và chỉ định các thun liên hàm phù hợp cho trẻ.

Bước 6: Tái khám định kỳ

Trong suốt thời gian niềng răng trẻ em ở vào từng giai đoạn điều trị bác sĩ sẽ có lịch hẹn tái khám cụ thể. Phụ huynh nên chú ý đưa trẻ đến gặp bác sĩ đúng hẹn và hỗ trợ trẻ đeo thun tại nhà để tăng hiệu quả cho ca chỉnh nha.

Niềng răng trẻ em rất cần thiết để khắc phục những khuyết điểm răng sớm, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Nha Khoa Đại Sứ để được tư vấn cụ thể.Các tin khác

Facebook chat